Wednesday 12 June 2013

SUMAN MORON

Pangalan : 
(moron)  Isang tao na may pagku-kulang sa kaisipan o sa mabuting paghatol.
(Suman)  Isang uri ng kakanin na pangkaraniwang nakabilot sa dahong saging.

Nagsimula ang lahat, sa trabaho. Hawak ko ang dalawang hiwang kasaba keyk, siguro mga dalawang linggo na ito sa pridyider. Mayroon akong kasama at matalik na kaibigan, oras ng meryenda sya ay lumapit sa akin at nag-alok. "Pre, gusto mo ng Moron ?" " ano bang tanong yan? Sa iyo pa lang, hindi ko na alam kung matatagalan pa kita, magdadag ka pa"ang sagot ko. Kung tatanungin nyo ako, kulang din sa pula itong si dodong ngunit mabait sya, hindi nakakalimot mag-alok. Likas siguro talagang  maa-alalahanin ang mga Bisaya. Kahit isusubo na lang, aalukin ka pa. At kung hindi mo kaya ang lasa, pikit mata na lang. Huwag mong sasabihin sa kanya kung nagka- dayariya ka, para hindi mawala ang grasya. "Suman ito, tsokolateng suman at napakasarap " ang sabi niya. " dyus ko po, Tsokolateng suman?". 

Suman Isang uri ng kakanin na pangkaraniwang nakabilot sa dahong saging. Pangkaraniwang arina gata asukal o lamang ugat, tulad ng gabi, ubi at kamoteng kahoy ang  gamit sa pag-gawa nito. Maaring hipon karne o ano mang uri ng ulam ang ipinalalaman sa kaning malagkit, tulad ng tamales at sinaklob. Isang mainam na meryenda o baunin saan mang lakaran, o ipagmalaki sa mga nag-imbita na ayaw maghanda." Punta ka sa amin sa linggo, magkainan tayo, pero pot luck "! Uso dito yan sa amin. Sa isang banda okey yan, Dahil para kang pumunta sa isang food festival o fusion. lahat ng klase ng lutong adobo matitikman mo, adobong tiyo, adobong may gata, adobado, kalderobo, o ano mang lutong nababoy na pinangalanan para hindi mapahiya, dahil sa malayo sa orihinal na lutong adobo. Teka bakit tayo napunta sa adobo, gayong suman ang ating tinatalakay. 


Tsokolateng suman, may pagka- international recipe ang dating. Kawili-wili diba ? Dahil sa keyk at sorbetes pangkaraniwan ang panlasang tsokolate. Pero sa isang banda, maa-aring nagmula itong moron sa isang aksidenteng pagluluto. Nagluluto siguro ng tsampurado at nakatulog, natuyo ang sabaw, kaya binilot na lang ng dahong saging. Di ba sosyal, sumang  tsamporado. Nang hinanap ng naglilihing si kumander, eto ang nakita niya, humiyaw na ng "moron ka talaga, pesteng nyawa." 

Maraming style ang maaring gawin sa pagsasama-sama ng dalawang panlasa. maa-aring pilipitin o pagtabihin na lamang. Ang panlasang gatas ay maa-ari ding haluan ng keso, at ang tsokolate ay lagyan ng pekan o almendras. Mayroong nga akong nakita na prutas ang inilahok sa suman, tulad ng mangga o ube. Maari din siguro ang ube makapuno, langka con keso, tropical fruit delights at rocky road. Ang Pinoy ay kilala sa pag-gawa ng suman, dahil mainam itong pampatawid ng gutom sa malayong biyahe. Tulad ng sa Antipolo, isang kilometro pa ang layo mo sa simbahan, marami na ang naglalako ng suman sa ibos. Sa simbang gabi, ang sumang lihiya ang pangkaraniwang nakikita. Kaya, mabuhay ka suman.

 Bago tayo mapunta sa kung saan, balik tayo sa moron. Isang napakasap na kakanin at napakadaling gawin. Maa-aring maipagmalaki natin sa larangan ng pagluluto, dahil sa kaiba-iba niyang uri. Ang hindi lang natin alam, bukas makalawa ay nasa tindahan na ito ng mga Vietnam at Lao. Sila ang magpapasikat at papangalanan nila nang Bhở Hoàng.


At para sa tamang timpla, itutok lamang ang daliri sa larawan
SUMAN MORON




0 comments:

Post a Comment