Sunday 19 May 2013

GINISANG HIPON SA BURONG MUSTASA


Kasalukuyang tag nieve at malakas ang patak ng yelo, ng sumulat sa atin si Ginang Lizette Batongbacal, humihiling siya na ating ipakita ang pamamaraan sa pag-gawa ng Burong Mustasa. Nais nating gawin ito sa tradisyunal na pamamaraan, kung kayat naghintay pa tayo ng tamang init. Umaabot na sa labing walong antas sentigrado ang temperatura, kahit medyo may kalamigan pa ang simoy ng tagsibol. May kainitan na rin naman, at maa-ari ng makatiyo ng mga dahon na ating gagawing buro. Hindi naman mahirap humanap ng mustasa dito sa ating kinalalagyan,  dahiisa na itong pangkaraniwang halamang pinararami at inaalagaan sa lahat ng bahagi ng mundo

Maganda ang init ng araw, aking inihilera sa sampayan ang mga dahon. Dalawang oras o higit pa ang tagal sa pagbibilad, kailangan lamang na malanta at hindi manilaw ang mga dahon. Ano kaya ang iisipin ng aking mga kapitbahay, kung makikita nilang may nakasampay na gulay sa aking bakuran. Lam nyo namang may pagka-ignorante ang mga tao dito, kung gusto mong pumasok o manatili sila sa loob ng bahay, mag-ihaw ka ng tuyo sa iyong bakuran. Minsan maririnig mong ( Wat da hel, asyan kuking raten fish agen).


Sa pagbuburo, maa-ari nating lamasin sa asin ang dahon o kaya'y ilahok na lamang sa sabaw.  Ang sabaw na pinaghugasan ng bigas ay maa-aring pakuluan o ilagay ng hilaw, ngunit kinakailangang lubog ang mga dahon sa tubig. takpang maigi, upang hindi makapasok sa loob ang ano mang insekto. May mga probinsya ang uma-angkin na sila ang magaling at may pinaka-malinamnam na burong mustasa. Bakit ? nilalagyan ba nila ito ng betsin o madyik sarap, gayong asin at sabaw ng sinaing lamang ang sangkap nito.

Ang hipon, ito ang ating inilahok sa ginisang burong mustasa. kung may alergy sa balat o bulsa, dahil sa may kamahalan ang hipon, maa-aring gumamit ng baboy o karne. Magkahalintulad ang ibang sangkap at pamamaraan, ang dami ng karne ay ating babawasan na ayon sa ating nais. Maraming hipon dito sa amin, malalaki ang ulo at ang tawag nila ay prawn (ulang). Nahuhuli ito sa karagatan gamit ang bitag, ito ay pinapainan ng sardinas. Bigtime talaga dito sa bansang ito, maging ang alimango ay mahuhuli na ang pain ay manok o karne ng baboy. Sa atin pag karne ang ulam mo, siguradong bigtimer ka.


At para sa tamang timpla, itutok lamang ang daliri sa larawan.

GINISANG HIPON SA BURONG MUSTASA














0 comments:

Post a Comment