Tuesday, 28 May 2013

SPICY SWEET DILIS

Simulan natin sa " noong bata pa si Sabel ". Ito ay mabibili sa mga tindahan sa looban, labasan, tabing kalsada, kanto o sa tabing poso, mga katagang tawag sa mga kinalakihang lugar. May mga bata na naglalaro ng holen, tantsing, kara krus at sa gilid ng pondahan ay may pandalawahang upuan na magkaharap sa isang maliit na mesa. Kung saan may isang lalaki na patuloy na nagkukuwento ng mga walang kwentang paulit ulit na kasaysayan, habang ang mga kaharap ay patuloy ng tango na akala mo naiintindahan ang lahat. Ang kaharap sa mesa ay ginebra, isang platitong mani at repak na dilis, isang pangaraw- araw na eksena sa tindahan ni Sabel.

Ang dilis, ito ang tawag sa malilit na isda. Ito ay nahuhuli sa manila bay gamit ang sapra. Isang bitag sa gitna ng dagat, kung saan ginagamitan ito ng hasag ( Gaserang Coleman)  upang akitin ang mga isda na pumasok sa bitag. Maraming resipe ang maaring pag-gamitan ng dilis, maa-aring isahog sa mga lutong gata, ginisang gulay o ihandog bilang isang pulutan tulad ng piniritong tiyong dilis, kilawin o ang tamis anghang na dilis. Noon ito ay mabibili na nakasilid sa plastik ng ice kendi sa halagang singko, ito ay may lima o anim na piraso. Ngayon, ito ay mabibili na sa garapon.


Ano kaya kung purong labuyo ang gawing pulbos na sili, kahit siguro Bikolano uurong kung dalawang kuntsara ang iyong ilahok. Pag hindi namaga ang iyong almuranas, ewan ko lang. May mga pulbos na sili tulad ng paprika at paminton na maari nating ilahok sa pag-gawa ng resipeng ito, huwag lang karamihan, at baka umusok ang ang bibig o di kaya mabusog sa tubig.


Ito ay simpleng paliwanag sa salitre, sa mga di nakaka-alam kung ano itong makulay na sangkap. Ito ay isang preserbatibo na ginagamit sa pag-gawa ng tosino, bekon o mga lutuin na nais na patagalin ang pagpapanatili. Kung isang platito o sapat lamang sa isang boteng serbesa ang gagawin, maa-ari ng di gamitan ng salitre. Ngayong alam mo na ang ibig sabihin ng salitre, maari ka ng gumawa ng tusino. Simpleng asin, asukal, salitre, paminton at baboy na hiniwang manipis, may instant tusino ka na. Ano ang paminton ? Cayenne, konti lamang ang ilagay, pampagana.


At para sa tamang timpla, itutok lamang ang daliri sa larawan.

SWEET AND SPICY DILIS




0 comments:

Post a Comment